นี้คือรุ่นเฮฟวี่เวทของสเปน และยังเป็นระดับสูงสุดสองอันดับใน ลา ลีกา สเปน ในการที่ทีมบาร์เซโลนาต้อนรับการมาเยือนของ แอตเลติโก มาดริ ในการแข่งขันรอบก่อนรองชนะเลิศ

บาร์เซโลนากำลังตั้งตาคอยการพบกันครั้งที่17 ในรอบก่อนรองชนะเลิศ ครั้งสุดท้ายที่พบกันเกิดขึ้นในปี 1997 และทีมบาร์ซ่าเป็นต่อเช่นกัน
ทั้งสองฝั่งเคยพบกันมาก่อนในฤดูกาลที่ผ่านมา และเสมอกันที่ 0-0 ที่เมือง Vicente Calderon ในเดือนมกราคม และครั้งที่ชนะได้มากสุดเกิดขึ้นในเดือนธันวาคม 2012 บาร์ซ่าเอาชนะไปได้ 4-1 โดยลีโอเนล เมสซี ยิงประตูได้สองครั้ง และใน Spanish Super Cup เดือนสิงหาคมปีที่แล้ว พวกเขาเสมอกันที่ 0-0
ลีโอเนล เมสซี ยิงได้ 67 ประตู ในแชมเปี้ยนลีก และการแข่งขัน 84 นัด เขากำลังจะทำลายสถิติของราอูลที่ 71 ประตู ในการแข่งขัน 142 นัด และในปัจจุบันเมสซีทำประตูได้ห้าครั้งในแชมเปี้ยนลีก เราต้องไม่ลืมว่าบาร์ซ่าไม่เคยแพ้ในรอบก่อนรองชนะเลิศตั้งแต่ปี 2003 ชนะแปดครั้งและเสมอหกครั้ง
แต่บาร์ซ่าเคยชนะแชมเปี้ยนลีกแค่สองครั้งในฝั่งสเปน (W2 D2 L2)โดยเอาชนะ รีล มาดริด 4-3 ที่สนาม Santiago Bernabeu
อย่างไรก็ตามอย่างเพิ่งตัดสินแอตเลติโก มาดริด พวกเขาเป็นผู้นำใน ลา ลีกา และพวกเขาชนะเจ็ด เสมอหนึ่งครั้ง และแพ้เก้าครั้งในแปดเกมแชมเปี้ยนลีกของฤดูกาลนี้ และไม่มีทีมอื่นที่ทำได้

การแข่งกับทีมสเปนด้วยกัน พวกเขาต้องฟอร์มดี พวกเขาเอาชนะได้สามครั้งติดกัน ทั้งหมดเกิดขึ้นยูโรปา ลีก 2011/12 เมื่อแอตเลติโกเป็นแชมป์
นักเตะที่ต้องจับตาคือ ดิเอโก คอสตา เขาทำประตูได้เจ็ดประตูในนัดแชมเปี้ยนลีกห้านัดของฤดูกาลนี้ แอตเลติโก มาดริด ยังคงฟอร์มเช่นกัน หกเกมที่ผ่านมาพวกเขาชนะติดต่อกัน